VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI XÂY DỰNG NTM TỈNH THANH HOÁ GIAO BAN CÁC MÔ HÌNH THÔN, XÓM THÔN, XÓM SÁNG, XANH, SẠCH, ĐẠP AN TOÀN KHU DÂN CƯ KIỂU MẪU THUỘC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NTM NĂM 2023

Ngày 21/7/2023 Tại nhà Văn hoá thôn Xa Thư, xã Quảng Bình, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Văn Giang; Phó chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Thanh Hoá, tổ chức hội nghị giao ban mô hình điểm về thôn, xóm, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021 - 2025.

Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên, nghiệp vụ Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Thanh Hoá.

Đại diện Lãnh đạo UBND; Đại diện Văn phòng điều phối xây dựng NTM các huyện Quảng Xương; Thọ Xuân; Yên Định; Thạch Thành; Triệu Sơn; Nông Cống; Hoằng Hoá; Thiệu Hoá; Hậu Lộc và Nga Sơn.

Chủ tịch UBND xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương; Thọ Lập, huyện Thọ Xuân; Định Long, huyện Yên Định; Thành Hưng, huyện Thạch Thành; Hoằng Long; Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hoá; Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hoá; Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc; Nga Hải, huyện Nga Sơn, cùng các đồng chí trưởng thôn thực hiện chương trình xây dựng mô hình sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Dương Văn Giang; Phó chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh, và báo cáo kết quả xây dựng mô hình thôn thông minh, trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu của đồng chí Phạm Công Trung, trưởng thôn Xa Thư, xã Quảng Bình. Các đại biểu đã tập trung thảo luận và thống nhất.

Mô hình thôn, xóm, sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn, khu dân cư kiểu mẫu. là hình mẫu trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, là ước nguyện của mọi người dân, nhưng là một tiêu chí khó, do đó phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, sự tham gia tích cực của các tổ chức tổ chính trị - xã hội, tự giác đồng hành của mỗi người dân. Đặc biệt là vai trò trách nhiệm của Chi uỷ các chi bộ Đảng - Ban quản lý - Ban phát triển thôn, xóm của các khu dân cư có mô hình, phải thường xuyên chú trọng, tập trung cao, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để chủ trương xây dựng mô hình đi vào thực tiễn cuộc sống của người dân.

Trước mắt yêu tiên, huy động nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân, cùng với nguồn hỗ trợ kích cầu từ ngân sách nhà nước, đầu tư, hoàn thiện các chỉ tiêu, trồng cây xanh, cây bóng mát đường hoa trong khu dân cư đảm bảo tỷ lệ 80% trở lên, hướng dẫn hộ dân chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn hộ, xử lý, phân loại rác thải đúng quy trình, tạo ý thức tự giác trong bảo vệ cảnh quan sống, tích cực tham gia các hoạt động môi trường trong khu dân cư, đầu tư, nâng cấp, hiện đại hệ thống điện chiếu sáng, lắp đặt bổ sung hệ thống camera an ninh, góp phần quản lý an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Dương Văn Giang; Phó chánh văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới, các xã của 10 huyện được lựa chọn triển khai mô hình trên địa bàn tỉnh năm 2023, sau hội nghị giao ban, phải bám sát các văn bản hướng dẫn của các cấp từ Trung ương đến địa phương. đặc biệt là Quyết định số 2458/QĐ-UBND ngày 11/7/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá về phê duyệt, hỗ trợ thực hiện xây dựng “Mô hình thôn, xóm, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, khu dân cư kiểu mẫu” thuộc chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2023. Lập phương án chi tiết, triển khai thực hiện quyết liệt để hình mẫu nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá sớm trở thành hiện thực, tạo điểm nhấn từng bước lan toả mô hình ra địa bàn toàn tỉnh.

Đống chí tin tưởng với thành quả trong xây dựng NTM kiểu mẫu của các địa phương, với sự quyết tâm cao của những người đứng đầu các đơn vị có mô hình về tham dự hội nghị giao ban, với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, mô hình thôn, xóm sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn của các địa phương sẽ sớm trở thành hiện thực, trở thành những khu dân cư đáng sống và lý tưởng của mọi người dân./.