Xã Quảng Bình tăng cường cả hệ thống chính trị vào cuộc hướng dẫn đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID cho người dân

Để thực hiện hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của Chính phủ. UBND xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID

Đoàn viên thanh niên, Hội Phụ nữ và Công an xã  hướng dẫn, đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho nhân dân

Xác định việc thu nhận, cài đặt tài khoản định danh điện tử cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên là tiền đề, yếu tố then chốt trong việc triển khai thực hiện Đề án 06. Vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, với chỉ tiêu UBND huyện giao đến ngày 30/6/2023, toàn xã có 2.578 tài khoản định danh điện tử được kích hoạt, UBND xã Quảng Bình đã tích cực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, trong đó, chỉ đạo 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên…gương mẫu đi đầu trong việc đăng ký, kích họat sử dụng tài khoản định danh điện tử; huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các ngành, tổ chức hội, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã, thôn, qua các nền tảng mạng xã hội zalo, facebook… về những tính năng, tiện ích của việc đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, để người dân hiểu rõ, hưởng ứng thực hiện.

Xã đã thành lập 05 tổ lưu động hướng dẫn, kích hoạt tài khoản định danh điện tử là đại diện các  ngành, tổ chức hội, đoàn thể, nòng cốt là đoàn viên thanh niên phối hợp với lực lượng công an đến tận cum dân cư, vào từng hộ gia đình với phương châm “Làm hết việc, không hết giờ” tập trung cao dộ vào ngày thứ 7, Chủ nhật để rà soát, đôn đốc, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID.

Hướng dẫn nhân dân cài đặt tại các nhà văn hoá Thôn

Bên cạnh đó, chuẩn bị đẩy đủ các điều kiện cần thiết để mọi người dân tham gia đăng ký tài khoản định danh điện tử được dễ dàng, thuận tiện hơn. Với sự quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện, nên hàng ngày, số lượng người dân tham gia đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn xã tăng nhanh, tính đến hết ngày 30/6/2023, xã Quảng Bình đã thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, VNeID được 2.586 tài khoản, đạt 100,3%.

Hướng dẫn nhân dân cài đặt tại các nhà văn hoá Thôn

Việc cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử được xem là giải pháp nhằm tiết kiệm được thời gian, chi phí, giúp các tổ chức, cá nhân không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu khi thực hiện các giao dịch hành chính công mà không cần phải trực tiếp đến tận nơi để giải quyết; không phải mang theo nhiều loại giấy tờ khi thực hiện các giao dịch thiết yếu và thực hiện giải quyết thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng công dân số, chính quyền số trên địa bàn xã Quảng Bình.