RA MẮT CÂU LẠC BỘ LIÊN THẾ HỆ TỰ GIÚP NHAU THÔN XA THƯ, XÃ QUẢNG BÌNH

RA MẮT CÂU LẠC BỘ LIÊN THẾ HỆ TỰ GIÚP NHAU THÔN XA THƯ, XÃ QUẢNG BÌNH

Sáng 09 tháng 4 năm 2023, tại Nhà văn hoá thôn Xa Thư, BCH Hội Người cao tuổi xã Quảng Bình, tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau của chi hội NCT thôn Xa Thư. Tới dự buổi lễ có ông Nguyễn Quang Trưng, Chủ tịch và bà Đàm Thị Sửu Phó chủ tịch hội NCT huyện Quảng Xương; các đại biểu đại diện Lãnh đạo Cấp ủy, Chính quyền các ngành, đoàn thể trong xã và các thành viên Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Xa Thư, xã Quảng Bình.

Trước khi bước vào buổi lễ ra mắt, các đại biểu được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do các thành viên Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, thôn Xa Thư thực hiện.

Thực hiện Quyết định số 5133/ QĐ-UBND ngày 01/12/2020 của UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt Đề án, nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau đến năm 2025; Kế hoạch số 07/HD-NCT ngày 28/12/2020 của Ban thường vụ hội NCT tỉnh về hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án; Bám sát sự chỉ đạo của Ban thường vụ hội Người  cao tuổi huyện Quảng Xương, sau một thời gian tổ chức vận động đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội. Ban Chấp hành Hội NCT xã Quảng Bình đã hoàn tất quy trình chuẩn bị và báo cáo với Ủy ban Nhân dân xã ban hành Quyết định, tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Xa Thư.

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Xa Thư, xã Quảng Bình được thành lập thu hút 59 thành viên tham gia, sinh hoạt định kỳ một tháng một lần. Đây là tổ chức xã hội tự nguyện, tự quản. Trong đó 70% thành viên là NCT, ưu tiên thành viên là người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hoạt động dưới sự chỉ đạo và quản lý trực tiếp của hội NCT xã Quảng Bình. Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau là hình thức tổ chức tập hợp đoàn kết NCT và những người có nhu cầu, sở thích cùng nhau góp sức thực hiện các hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT. Tạo điều kiện cho NCT nghèo, khó khăn thiệt thòi, có cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống, được tham gia đóng góp vào sự phát triển của địa phương, đơn vị. Là môi trường tập hợp đoàn kết, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, sống vui, sống khoẻ, sống có ích, cho các hội viên hội Người cao tuổi có cùng đam mê, sở thích. Phát huy năng lực, kinh nghiệm, sở trường sống của mình.

Phát biểu Tại buổi lễ ra mắt, ông Nguyễn Quảng Trưng, Chủ tịch Hội NCT huyện Quảng Xương đã ghi nhận và biểu dương Ban thường vụ Hội người cao tuổi xã Quảng Bình, sự cố gắng, trách nhiệm của chi hội NCT thôn Xa Thư  đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ và đi vào hoạt động. Đồng thời đề nghị: sau lễ ra mắt này, Ban chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau thôn Xa Thư, luôn bám sát các nhiệm vụ, nội quy, quy chế hoạt động của CLB, quản lý chặt chẽ nguồn quỹ theo đúng quy định. Nắm bắt nhu cầu nguyện vọng của hội viên, để đề xuất và đưa ra các giải pháp hoạt động phù hợp. Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, tạo môi trường thuận lợi để hội viên CLB được tham gia hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Thông qua ý kiến phát biểu của minh tại buổi lễ, ông cũng đề nghị chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để câu lạc bộ hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên và từng bước nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn xã.

Nhân dịp lễ ra mắt CLB, ông Nguyễn Quang Trưng, bà Đàm Thị Sửu Thay mặt Ban thường vụ Hội NCT huyện Quảng Xương, trao 20 triệu đồng từ nguồn quỹ “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò NCT” cho CLB liên thế hệ tự giúp nhau thôn Xa Thư, một chiếc cân, một may đo huyết áp để định kỳ hàng tháng, cân, đo kiểm tra sức khoẻ cho hội viên CLB và NCT trên địa bàn. Ban thường vụ hội NCT xã trao 10 triệu đồng vốn đối ứng ban đầu cho hoạt động của CLB. Cấp uỷ, chính quyền địa phương tặng lẵng hoa chúc mừng, Các đoàn thể, chính trị xã hội trên địa bàn xã trao tặng 1,2 triệu đồng hỗ trợ vốn tăng thu của CLB.

Với sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, lòng nhiệt tình, trách nhiệm của Ban Chủ nhiệm và sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các thành viên, tin tưởng rằng CLB sẽ đi vào hoạt động hiệu quả, tạo điều kiện cho người cao tuổi cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tiếp cận kiến thức về chăm sóc sức khỏe và tăng cường vai trò, sự đóng góp của NCT đối với xã hội, góp phần chung tay phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, xây dựng quê hương Quảng Bình, sớm trở thành xã NTM kiểu mẫu. theo Nghị quyết của BCH Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra./.